Phân biệt bugi đồng, bugi Platinum và bugi Iridium

Ngày đăng: 24/08/2022 03:31 PM

  Cũng như dầu nhớt, rất nhiều biker vẫn luôn lựa chọn thay thế, nâng cấp bugi theo cảm tính bởi chúng ta chưa thật sự hiểu đặc điểm và công dụng của các loại bugi hiện bán trên thị trường. Chúng ta thường có xu hướng sử dụng các loại bugi iridium hoặc platinum hay thậm chí bugi 360 độ được quảng cáo có khả năng đánh lửa vượt trội hơn các loại truyền thống mà bỏ qua bugi đồng. Liệu xu hướng này có thật sự đúng đắn hay chỉ vì ta chạy theo số đông?

  Đầu tiên, như ta đã biết, cấu tạo của các loại bugi về cơ bản gồm phần lõi bằng kim loại và bao quanh là lớp sứ cách điện. Trong đó phần lõi kim loại có nhiệm vụ đơn giản: dẫn điện từ cục cao áp tới buồng đốt động cơ! Do đó, bất kỳ loại kim loại có khả năng dẫn điện nào cũng có thể sử dụng cho bugi. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả dẫn điện cao và thích nghi trong môi trường hoạt động khắc nghiệt, kim loại được sử dụng phải chịu được nhiệt độ cao và không bị biến dạng.

  Bugi đồng chính là loại bugi được các nghiên cứu chứng nhận là loại bugi cho hiệu suất hoạt động ấn tượng nhất! Điều này đi ngược lại quảng cáo của các hãng sản xuất bugi, tuy nhiên đó lại là sự thật! Bugi được làm từ iridium hay platinum dẫn điện kém và mau bị quá nhiệt hơn so với bugi đồng, dẫn đến khả năng gây hư hại, biến dạng tới các thành phần khác và làm suy giảm khả năng đánh lửa.

  Vậy tại sao người ta chế tạo ra bugi iridium và plantium?!? Mục đích duy nhất của nó là tăng độ bền. 1 chiếc bugi đồng có thể hoạt động khoảng 2 vạn km là tới thời kỳ cần thay thế nhưng tuổi thọ của bugi iridium và platinum đạt tới 4 vạn km. Để sắp xếp theo thứ tự:

  Bugi đồng cho khả năng đánh lửa cao nhất – Tuổi thọ kém nhất.
  Bugi Iridium cho khả năng đánh lửa cao hơn bugi platinum – Tuổi thọ cao hơn bugi đồng. (giá cũng cao nhất)
  Bugi platinum cho khả năng đánh lửa kém nhất – Tuổi thọ cao nhất.

  Hiện nay, ngoài bugi truyền thống. Người ta quảng cáo loại bugi đánh lửa 360 độ, rằng nó có khả năng đánh lửa đa điểm, đốt nhiên liệu hiệu quả hơn bugi truyền thống?!? Nghe có vẻ có lý nhỉ? Đừng vội tin, nhà báo nói láo quảng cáo nói hay! Như chúng ta biết, tần suất đánh lửa của bugi do cục ECU quy định, có bugi giời thì cũng chỉ đánh lửa theo 1 tần suất cố định bởi việc đánh lửa còn phụ thuộc chu kỳ nạp nhiên liệu của động cơ. Và trong môi trường buồng đốt, sau khi đã nạp nhiên liệu thì chỉ nửa tia điện cũng đốt triệt để chứ cần gì tới nhiều tia?!? Cho nên nó chỉ chứng tỏ khả năng đánh lửa tốt hơn bugi truyền thống khi bugi truyền thống tới giai đoạn đánh lửa tậm tịt, mà tậm tịt thì thay chứ để làm gì nhỉ?!? 

  Ngoài ra, còn 1 loại bugi nữa đó là bugi bạc, cho khả năng dẫn điện cũng như chịu nhiệt cao nhất và tất nhiên giá thành siêu đắt, thường được trang bị trên những chiếc xe chạy track. Đối với xe sử dụng hàng ngày hoặc xe chạy tour, đây có lẽ là option không thực sự cần thiết. Đến đây, có lẽ các bạn đã có câu trả lời và lựa chọn cho riêng mình.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline